หน้าหลักเกี่ยวกับวัดบุคลากรบริการLinks

ผลการบริจาคเลือด

คือเรื่องจริงที่เกิดขึ้นจริงๆ เป็นผลมาจากการบริจาคโลหิตโดยแท้ !!!

รุ่นพี่ของเราคนหนึ่ง อายุประมาณ 35 ปี ทำงานอยู่ที่ ไออาร์พีซี สำนักงานใหญ่
ซึ่งบริษัทมีสวัสดิการให้พนักงานตรวจสุขภาพประจำปีทุกปี ผลการตรวจล่าสุดเมื่อปลายปีที่แล้ว ปรากฎว่าพี่เขาเป็นโรคลิ้นหัวใจรั่ว ซึ่งคุณหมอก็งงเหมือนกัน เพราะเกือบทั้งหมดของคนที่เป็นโรคนี้มักเป็นมาแต่กำเนิด หลังทราบผล พี่เขาก็ไปปรึกษาคุณหมอ สรุปว่า ทางเดียวที่จะรอดได้ก็ต้องผ่าตัด เพื่อดูว่าสามารถซ่อมลิ้นหัวใจได้หรือไม่ ถ้าไม่ได้ก็ต้องเปลี่ยนใหม่

หลังจากปรึกษาที่รพ.เซ็นหลุยส์ ค่าใช้จ่าย 3 -4 แสนบาท
จึงลองไปปรึกษาที่รพ. จุฬาฯ ค่าใช้จ่ายอยู่ที่ประมาณ 1 แสนกว่าๆ จึงตัดสินใจไปผ่าตัดที่รพ. จุฬา ฯ

แต่ก่อนหน้านี้ พี่เขาบริจาคเลือดทุก ๆ 3 เดือนมาโดยตลอด รวมทั้งหมดที่บริจาคก็ 49 ครั้ง
และพี่เค้าก็ได้รับคำแนะนำมาว่าทางสภากาชาดจะช่วยเหลือในส่วนของค่าห้องในการพัก รักษาตัวได้ จึงได้ไปขอจดหมายรับรองจากสภากาชาดไว้ว่าได้บริจาคเลือดจำนวนครั้งเท่านี้จริง อย่างน้อยก็จะได้ช่วยลดค่าใช้จ่ายไปได้บ้าง

พี่เขาเพิ่งได้รับการผ่าตัดเรียบร้อยเมื่อวันที่ 29 เม.ย. 48 วันที่ออกจากรพ. ก็ต้องไปเคลียร์ค่าใช้จ่าย ซึ่งทั้งหมดเป็นเงิน 110,000 บาท แต่พี่เขาต้องจ่ายจริง คือค่ายาเพียง 9,800 บาทเท่านั้น เพราะสรุปว่า สภากาชาดออกค่าใช้จ่ายทั้งหมดให้

เจ้าหน้าที่ของรพ. แจ้งว่า ได้รับสิทธิ์เหมือนกับข้าราชการคนหนึ่ง ส่วนของค่ายาที่ต้องจ่ายเองนั้น เพราะเป็นยาบัญชีประเภทสอง ซึ่งถึงจะเป็นข้าราชการก็ต้องจ่ายส่วนนี้เองเหมือนกัน

เจ้าหน้าที่ยังแนะนำอีกว่า เพียงแค่คุณบริจาคเลือดกับสภากาชาดอย่างน้อย 24 ครั้ง

คุณก็จะได้รับสิทธิประโยชน์นี้เหมือนที่รุ่นพี่เราได้รับไปแล้ว นี่ถือเป็นโชค 2 ชั้นเลยนะ ได้บุญจากการบริจาคเลือดแล้วยังเหมือนได้ประกันแถมมาอีก

ถ้าใครมีสุขภาพสมบูรณ์แข็งแรงดี ก็พยายามไปบริจาคเลือดไว้นะ แต่ขอย้ำว่านับเฉพาะที่บริจาคไว้กับสภากาชาดเท่านั้นนะ