บุคลากร บริการLinks

หากชีวิตต้องเจอจุดวิกฤติที่สุด.

เป็นช่วงเวลาที่สภาพจิตใจย่ำแย่ มองไปทางไหนก็ดู เหี่ยวเฉา เหงา ไม่รักตัวเอง   สิ้นหวังกับทางที่เลือก เดิน   อิจฉาริษยาผู้ที่ประสบความสำเร็จหรือเหนือกว่าตัวเอง  เหยียบย่ำและดูถูกตัวเองอยู่ตลอดเวลา...
คอยมองโลก มองผู้คน มองสังคมไปในแง่ร้าย
มันเป็นลักษณะของ "คนที่ไม่รักตัวเอง" .."รู้สึกว่าตัวเองไม่มีคุณค่า"..

เรามีสิทธิ์ที่จะติดลบกับชีวิตและสิ่งรอบข้างได้ แต่ถ้าเรามัวจมปลักอยู่กับความรู้สึกนั้น
เรายังไม่รักตัวเอง และไม่รักใครๆ แล้วละก็        สิ่งเหล่านี้ก็ทำให้ชีวิตเป๋ได้เหมือนกัน ..เราต้องแปรสภาพความรู้สึกที่ย่ำแย่นั้น    ให้เป็นเหมือนภาพเงาสะท้อนให้เห็นว่าถ้าเรารู้สึกอ่อนแอ และติดลบกับทุกๆ สิ่ง
ผลลัพธ์ของการกระทำนั้นจะออกมาเป็นเช่นไร... เมื่อเราไม่ศรัทธาตัวเอง คนรอบข้างก็อาจจะไม่ศรัทธาในตัวเราไปพร้อมๆ กัน   ยิ่งเราแสดงออกมาก ยิ่งจะถูกต่อต้าน ยิ่งเราถูกต่อต้าน        เราก็ยิ่งจะมองโลกในแง่ร้ายเพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ    แล้วเมื่อไหร่เราถึงจะหลุดพ้นจากสภาพที่มันเลวร้ายนั้นได้
 
มีคนเคยบอกไว้ว่า ...   "คุณค่า..ไม่ใช่สิ่งที่เราเดินไปเจอแบบเกมล่าสมบัติ ..แต่คุณค่าคือสิ่งที่เรา  สร้างขึ้นมาเอง"   เพียงแค่เราลองหยิบยื่นความศรัทธาให้กับตัวเอง ไม่ยึดติดกับความโชคดีของผู้ใด       ไม่ทับถมตัวเองในทุกๆ เรื่อง โดยเฉพาะสถานะและความเป็นอยู่และเป็นไป "อย่าซ้ำเติมตัวเอง...อย่าดูถูกตัวเอง"

ลองมองความเป็นจริงของโลกใบนี้ดูสิ    ยังมีผู้คนที่เขาลำบากกว่าเรา ทุกข์ยากกว่าเรา เขาด้อยกว่าเรา
เขามีปัญหาชีวิตมากกว่าเราอีกเยอะแยะมากมาย        เราโชคดีแค่ไหน ที่ตื่นขึ้นมาในตอนเช้ามีสุขภาพดี ไม่เจ็บป่วย    ซึ่งมีคนอีกเป็นร้อยที่ไม่มีชีวิตรอดผ่านสัปดาห์นี้ไปได้

เรายังโชคดีกว่าคนอีก 500 ล้านคนบนโลกนี้  ที่เขาต้องอยู่ในสภาพสงคราม ติดคุก ถูกทรมาน และอดอยาก
เรายังร่ำรวยกว่าคนอีก 7.5% ของโลกนี้   ที่เขาไม่มีอาหารเก็บไว้ในตู้เย็น ไม่มีเสื้อผ้าใส่  ไม่มีแม้กระทั่งบ้าน     ลองค้นหาทางออกให้กับตัวเองดู      แม้ว่าวันนี้จะยังมืดมน หรือไม่มีใครสักคนที่เข้าใจในตัวเรา
แต่เราต้องเข้าใจตัวเอง สร้างพลังใจพลังภายในให้กับตัวเอง
 
"เราทุกคนมีแสงสว่างที่อยู่ในหัวใจ คอยส่องนำทางอยู่แล้วคนละ 1 ดวง
ขึ้นอยู่กับว่าเราจะมองเห็นมันหรือไม่เห็น และรู้จักนำมันมาใช้หรือเปล่า...ก็เท่านั้น" *

ถ้าเราเชื่อมั่นว่าทำได้    ต่อให้ต้องย้ายภูเขาถมทะเลในที่สุดก็สำเร็จจนได้
แต่ถ้าเราคิดว่าเราทำไม่ได้ แม้จะง่ายแค่เพียงพลิกฝ่ามือ   ก็ยังไม่มีวันประสบความสำเร็จ"

ด.ร. ซุนยันเซ็น